Cù Lao Chàm thuộc Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam, cách biển Cửa Đại 15 km. Nơi đây gồm 8 đảo là Hòn Lao, Dài, Mồ, Khô Mẹ, Khô Con, Lá, Tai, Ông. Nhiều du khách sau khi thăm thú phổ cổ Hội An thường tới cụm đảo này để tận hưởng vẻ đẹp yên bình, hoang sơ của thiên nhiên.

Tháng 3 – 8 hàng năm là thời điểm phù hợp cho chuyến tham quan. Còn nếu muốn tham gia vào văn hóa tín ngưỡng của cư dân trên đào thì bạn có thể chọn đi vào dịp lễ hội: Lễ hội Cầu Ngư (ngày 3-4/ 4 Âm lịch) hay Lễ giỗ Tổ nghề Yến (ngày 9-10/3 Âm lịch).

cu-lu-cham-hoi-an-cuongdulich-5

Mình ấn tượng với nơi đây bởi những bãi biển xanh, nước trong vắt, sóng nhỏ có khi nhìn thấy đáy biển luôn ấy. Bởi sự hiền lành, chất phác của người dân nơi đây 

CÙ LAO CHÀM Ở ĐÂU ĐI BẰNG PHƯƠNG TIỆN GÌ CHO TIỆN 

 Đà Nẵng cách Cù Lao Chàm khoảng 42km bao gồm cả đường bộ và đường biển. Mình ước tính khoảng cách di chuyển đường bộ là 27km ra cảng Cửa Đại (15-20 phút) và 15km đường biển (10 phút Canô cao tốc).

 Khoảng cách từ Hội An đến Cù Lao Chàm : Cho dù cảng Cửa Đại thuộc địa phận Hội An nhưng di chuyển từ phố Cổ ra đến cảng cũng mất khoảng 10km. Và cộng thêm 15km đường biển thì tổng quãng đường cũng mất 25km nhé.

NOTE: Điều khó khăn nhất là vấn đề đặt vé CANO. Có khi ra đến nơi vẫn phải quay về vì hết vé hoặc ngồi đợi đến trưa đấy. Tốt nhất là bạn đặt trước tối hôm đó, nếu hết Vé có thể đổi lịch trình.

THUÊ CANÔ VÀ ĐI CANO CẢM GIÁC THẾ NÀO(SAO KHÔNG ĐI THUYỀN, GHE)

 Chủ yếu di chuyển bằng CANO ra đảo Cù Lao. Thời gian từ Cảng Cửa Đại nếu đi bằng CANO chỉ mất khoảng 10-15 phút thôi nhé rất nhanh và tiện. Nói chung là không sợ say sóng đâu vì chưa kịp say đã đến nơi rồi.

 Mình thấy thú vị và Chill nhất là : Được bay trên những con sóng biển cùng CANO ra đảo, được lặn ngắm những bãi SAN HÔ lớn và đẹp nhất Việt Nam. Được hòa mình vào thiên nhiên cũng như trải nghiệm cuộc sống của những người dân nơi đây khi cách rất xa đất liền mọi thứ đầy thiếu thốn những vui và thân thiện …

Thời gian xuất bến của các CANO đông nhất thường từ 8h-9h vì thời gian này khách Đoàn du lịch nhiều, dễ ghép Đoàn. Qua 9h ít người đi thì họ không đi đâu.. Nếu bạn định ra Cù Lao Chàm vào buổi chiều thì hên xui mới có nha, thời điểm này ít người đi du lịch Cù Lao Chàm buổi chiều lắm. May mắn thì gặp được công ty du lịch họ đi, cano thiếu người thì bạn mới đi ghép đoàn được thôi nha. Tốt nhất là không nên đi ra đảo Cù Lao Chàm vào buổi chiều!

cu-lu-cham-hoi-an-cuongdulich-2

NOTE: Nếu bạn tự túc, thì CANO nhỏ 7 chỗ, sóng đánh lao chao rất dễ say ^^ Nếu bạn đợi ghép Đoàn đi CANO chung thì 30-45 chỗ.

 Thuê CANO riêng ra ĐẢO : Cũng không cần thiết lắm bởi chỉ mất có 10-15 phút ra đến nơi rồi. Mà nếu thuê riêng thì chi phí khá cao so với đi ghép bạn phải nắm kỹ. Nếu có đi trễ mà muốn thuê CANO riêng thì phải từ 20 – 30 người còn không cứ ghép đi cho rẻ bạn nhé.

 Nếu bạn đi vé khứ hồi ra Cù Lao Chàm thì đi CANO nào về CANO đó thôi (nhớ lưu lại số điện thoại của chủ CANO), còn nếu đi một chiều (thường ngoài đó 1 đêm) thì nhớ thời gian di chuyển về đất liền đông nhất là tầm 1h-2h, bởi lúc đó các đoàn du lịch họ cũng về. Nhưng không phải CANO nào cũng đi được đâu nhá, nếu họ đủ người rồi họ không cho đi đâu. Tốt nhất, bạn nên hỏi người dân, nhờ chủ nhà nghỉ bạn ở để họ giúp đỡ.

 NOTE: Những ngày cao điểm bạn đừng nên liều mình tự đi du lịch Cù Lao Chàm nhé. Bởi vé CANO hay bị cháy từ sáng sớm do các công ty Du lịch như mình đã ôm hết từ hôm trước…

NẾU ĐI TOUR CÓ GÌ KHÁC KHÔNG 

 Mình đã trực tiếp thử trải nghiệm Tour đi du lịch đảo Cù Lao Chàm trong ngày, thấy nó có khá nhiều ưu điểm mà bạn nên cân nhắc.

 Về sự tiện lợi thì khỏi nói, có xe đưa đón tận khách sạn ở Đà Nẵng, có hướng dẫn viên chăm lo chi tiết, sắp xếp, lo hết mọi thứ, bạn chỉ việc đi theo hướng dẫn là xong. Bữa ăn trong tour này thì cực ngon luôn, đoàn mình đi ăn hết sạch sành sanh luôn, chả để thừa cái gì.hi. Mà tính ra giá rẻ hơn đi tự túc khá nhiều luôn, đợt đó mình đặt với giá 5xx/người.

ĐI CÙ LAO CHÀM KẾT HỢP HỘI AN TRONG 1 NGÀY ĐƯỢC KHÔNG

 Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn SÁNG đi Cù Lao Chàm và CHIỀU về Hội An vẫn tham quan đầy đủ và hợp lý. Mình đã thử nhiều phương án khác nhau.

SÁNG : Bạn đặt 1 Tour du lịch Cù Lao Chàm đón tại Đà Nẵng. Khi kết thúc Tour Cù Lao Chàm khoảng 15h30 thì bạn nói HDV trả bạn trong phố cổ Hội An. Mình không biết các công ty khác có trả khách miễn phí Hội An hay không nhưng thường là miễn phí bạn nhé.

cu-lu-cham-hoi-an-cuongdulich-3

CHIỀU : Khi có mặt ở Hội An khoàng 16h thì bạn dư thời gian tham quan tất cả các điểm nổi tiếng phố cổ. Và thường thì mọi người sẽ di chuyển về khoảng 20h30 hàng ngày nhé. Lúc này Hội An tắt hết đèn rồi. Lúc này bạn Book 1 chiếc xe về khoảng 250 – 300k 1 chiều từ Hội An về Đà Nẵng.

 NOTE: Vì sao mình nói nó RẺ và Tiện, mình sẽ chỉ ra cho bạn hiểu hơn nhé.

GIÁ RẺ : Nếu đi tự túc thì bạn phải thuê xe máy 100 – 150k, đổ xăng 50k, gửi xe cảng cửa đại 30k, gửi xe hội an 30k. Vậy là cũng mất 220 – 260k so với loại xe bạn muốn thuê.

TIỆN LỢI : So với tự đi thì bạn phải tự tìm đường đi từ Đà Nẵng, từ tìm đường vào Hội An và di chuyển rất mệt khi kết hợp 2 điểm 1 ngày. Còn đi như mình nói thì bạn chỉ ngồi xe rất thoải mái để có sức khỏe đi tham quan và đặc biệt không nguy hiểm giao thông như đi tự túc.

cu-lu-cham-hoi-an-cuongdulich-8

LẶN NGẮM SAN HÔ TẠI CÙ LAO CHÀM

 Thông thường khi thuê thuyền tham quan quanh đảo họ sẽ đi kèm luôn với dịch vụ lặn ngắm san hô. Họ sẽ trang bị đầy đủ áo phao, kính lặn cho bạn, rồi hướng dẫn cách thở, cách ngắm, nên cứ yên tâm là dù có biết bơi hay không biết bơi thì bạn vẫn có thể thoải mái ngắm nhìn những rặng san hô tuyệt đẹp ở hòn đảo Cù Lao Chàm xinh đẹp nha.

 Ngoài hoạt động lặn ngắm san hô trên bề mặt, dù đi du lịch Cù Lao Chàm tự túc hay đi tour, bạn vẫn có thể tham gia hoạt động đi bộ ngắm san hô (10m) hoặc Lặn sâu có bình khí. Hai hoạt động này khác nhau nha, giá tầm 850k cho mỗi hoạt động. (đăng kí thêm với HDV)

LƯU Ý GÌ KHI ĐI CÙ LAO CHÀM

Dưới đây là một số kinh nghiệm của bản thân, cũng như những lưu ý bạn cần nhớ khi đi Cù Lao Chàm tự túc hay Tour:

  •  Nếu có thời gian thì bạn nên ở lại một đêm ở Cù Lao Chàm, thuê xe máy chạy vòng quanh đảo. Còn nếu có ít thời gian thì đi trong ngày, mà đi trong ngày thì tốt nhất nên đi tour cho khỏe.
  •  Nhớ mang theo kem chống nắng nha, Mũ và Áo khoác
  •  Không mang, sử dụng túi ni lông khi đi ra đảo Cù Lao Chàm, bị phạt 500k đó
  •  Mang túi chống nước máy ảnh hoặc điện thoại chống nước, để chụp ảnh lúc lặn san hô ý.
  •  Gia đình có con nhỏ quá hoặc người già thì nên cân nhắc đi Cù Lao Chàm, nếu đi thì tốt nhất nên đặt tour cho yên tâm.

 Cù Lao Chàm rất đẹp và cực kì đáng đi nên nếu đi du lịch Đà Nẵng bạn nhớ ghé qua đây nha.

Tags:
Địa điểm liên quan
Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm , Tân Hiệp , Hội An , Quảng Nam

Cù Lao Chàm thuộc Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam, cách biển Cửa Đại 15 km. Nơi đây gồm 8 đảo là Hòn Lao, Dài, Mồ, Khô Mẹ, Khô Con, Lá, Tai, Ông. Nhiều du khách sau khi thăm thú phổ cổ Hội An thường tới cụm đảo này để tận hưởng vẻ...

Xem thêm

Khách sạn đã xem