Những điều cần biết về Tháp Bà PoNagar


Thể theo nguyện vọng của anh em muốn tìm hiểu trước về thành phố du lịch Nha trang nói chung và Tháp Bà PoNagar nói riêng thì hôm nay Cuồng sẽ làm một bài review ngắn về du lịch Tháp Bà Ponagar. Từ đó Cuồng sẽ cho các bạn những điều cần biết về tháp Bà Ponagar để các bạn chuẩn bị thêm hành trang cho nó phù hợp nhé.


1. Tháp Bà PoNagar rất gần.

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-02

Tháp Bà PoNagar rất rất gần nha các bạn vì theo như Cuồng đã tìm hiểu và trải nghiệm thì Tháp Bà PoNagar chỉ cách trung tâm thành phố biển Nha Trang có 2km và bãi biển trung tâm Nha Trang có tầm 4km thôi. Chưa kể đến là Tháp Bà PoNagar ở ngay ngọn đồi Cù Lao, cạnh cửa sông Cái đó nên cực kỳ là dễ tìm lun. Cũng chính vì gần đến dễ sợ như thế nên Tháp Bà PoNagar nghiễm nhiên trở thành địa điểm du lịch Nha Trang nổi tiếng, thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước khi đi du lịch Nha Trang đó nha.


2. Tháp Bà PoNagar của người Chăm.

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-04

Khu di tích Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô được xếp vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam và được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13, thời kỳ đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh tại vương quốc Chăm cổ.

Tổng thể kiến trúc của Ponagar thì gồm có 3 tầng và đi từ dưới lên trên. Ở tầng thấp, ngang mặt đất bằng là đoái tháp cổng mà nay không còn nữa do sự tàn phá của thiên nhiên, thời gian và chiến tranh đoá. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Ở tầng giữa gọi là Mandapa (không phải Wakanda đâu nha nên các thành đừng nghĩ rằng mình đã đặt chân đến nơi ở của Black Panther đâu nha) có nghĩa là nhà khách, nhà tĩnh tâm dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật. Mandapa dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác (bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột, đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.

Đến tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm với gạch xây rất khít mạch và không nhìn thấy chất kết dính luôn (Cuồng cảm tưởng như phương pháp xây ngày này có khi còn không bằng thời xưa ý). Còn Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét thì đó chính là tháp PoNagar.

Tháp Bà  PoNagar ở Nha Trang có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây chính là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi luôn đó. Nghe thì có vẻ khó hiểu vậy thôi nhưng Tháp Bà Ponagar vẫn là một trong nhiều địa điểm du lịch Nha Trang mà bạn nên đi vì khi đến đây bạn sẽ có cảmr giác như bạn đang ở Thái Lan hay Campichia vậy đó. Chưa dừng lại ở đó mà ở trên đỉnh tháp PoNagar còn có tượng thần Shiva cỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi, vân vân và mây mây.


3. Tháp Bà PoNagar có rất nhiều truyền thuyết ly kỳ.

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-11

Nói về truyền thuyết của Tháp Bà PoNagar thì nó là một truyện thực sự rất ly kỳ.

Theo truyền thuyết thì ngày xưa tại núi Đại An (Đại Điển) có hai vợ chồng tiều phu đến cất nhà và làm rẫy trồng dưa nơi triền núi. Trong suốt một thời gian dài thì hễ trái dưa nào chín tới đều bị mất. Ông lão rình và một hôm bắt gặp một cô bé khoảng 9-10 tuổi hái dưa rồi chơi đùa dưới trăng. Thấy cô bé dễ thương, ông bèn đem về nuôi và thương yêu như con ruột.

Hôm đó, trời mưa to gió lớn, cảnh vật tiêu điều buồn bã, cô bé lấy đá chất thành ba hòn dã sơn và hái hoa lá cắm vào rồi đứng ngắm làm vui. Cho rằng hành vi của con không hợp với khuê tắc, ông tiều lớn tiếng rầy la. Không ngờ cô bé là tiên giáng trần buồn nhớ cảnh bồng lai. Đang buồn lại chợt nhìn thấy một khúc kỳ nam theo nước trôi đến, thiếu nữ bèn hiến thân vào khúc kỳ nam cho sóng đưa đẩy.

Khúc Kỳ Nam trôi ra biển rồi tấp vào nơi gần cung đình, hương toả ngào ngạt. Người dân trong vùng lấy làm lạ kéo đến xem. Thấy gỗ tốt, họ bèn xúm vào khiêng, nhưng người đông bao nhiêu cũng không khiêng nổi. Thái tử Bắc Hải nghe tin đồn bèn tìm đến xem hư thực và giơ tay nhấc thử. Thật kỳ lạ khi khúc gỗ bỗng nhẹ như tờ giấy, chàng liền đem về cung và nâng niu như báu vật.

Một đêm, dưới ánh trăng mờ, thái tử thấy có bóng người thấp thoáng nơi để khúc Kỳ Nam, nhưng lại gần xem thì tứ bề vắng vẻ, chỉ phảng phất mùi hương từ khúc kỳ nam bay ra. Những đêm sau đó, thái tử vẫn tiếp tục theo dõi…

Rồi một đêm, chàng thấy từ trong khúc Kỳ Nam bước ra một giai nhan tuyệt sắc. Chàng vụt chạy đến, ôm choàng lấy giai nhân. Không biến kịp vào khúc Kỳ Nam, giai nhân đành theo thái tử về cung và cho biết tên là Thiên Y Ana. Thái tử thấy nàng Ana xinh đẹp khác thường bèn tâu phụ hoàng xin cưới làm vợ. Hai vợ chồng sống rất hạnh phúc, sinh được hai con – một trai một gái, dung mạo khôi ngô tuấn tú. Một hôm, nỗi nhớ quê hương thúc giục, Thiên Y bế hai con nhập vào kỳ nam trở về làng cũ.

Núi Đại An còn đó, nhưng vợ chồng ông tiều phu đã về cõi âm. Thiên Y xây đắp mồ mả cho cha mẹ nuôi và sửa sang nhà của để phụng tự. Thấy nhân dân địa phương còn lạc hậu, bà dạy họ cày cấy, kéo vải, dệt sợi và đặt ra các lễ nghi…

Từ đó, ruộng nương luôn tươi tốt, đời sống nhân dân mỗi ngày một thêm phong lưu. Đến một ngày, có con chim hạc từ trên mây bay xuống, Thiên Y cùng hai con cưỡi hạc bay về trời… Nhân dân nhớ ơn bà đã xây tháp tạc tượng thờ phụng, và mỗi năm vào ngày 23/3 Âm lịch đều làm lễ dâng hoa.

Theo người Chăm, Thiên y Ana còn được gọi với cái tên là Yan Pu Nagara, Po Ino Nagar hay là Bà Đen. Đây là vị nữ thần được tạo nên từ những áng mây trời và bọt biển và bà là người tạo dựng ra trái đất, sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo. Bà có tổng cộng là 97 người chồng và 38 người con gái. Tất cả đều hoá thân thành nữ thần và trong đó có ba người con của bà được Người Chăm chọn làm thần bảo vệ đất đai và còn thờ phụng đến ngaỳ nay luôn. Ba vị thần đó là Po Nagar Dara nữ thần Kauthara (Khánh Hòa), Po Rarai Anaih, nữ thần Panduranga (Ninh Thuận) và Po Bia Tikuk, nữ thần Manthit (Phan Thiết).


4. Tháp Bà PoNagar rất linh thiêng.

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-06

Tháp Bà PoNagar là do người Chăm xây dựng lên và được người dân địa phương nơi đây gọi tắt là Tháp Bà cho nó gọn. Thế nên nếu các bạn có đang tìm đường đến Tháp Bà PoNagar thì hãy thoái mái hỏi người dân địa phương đường đi Tháp Bà là người ta hiểu liền à. 

À mà Tháp Bà PoNagar không phải là một tháp đơn lẻ đâu nha mà nó là một quần thể tháp và mỗi tháp lại thờ một vị thần khác nhau. Trong đó thì tháp thờ thần Po Nagar chính là tháp cao nhất với chiều cao là 23m đó và mọi người vẫn thường dùng tên của tháp chính để gọi chung cho cả công trình kiến trúc này lun. Hàng năm thì lễ hội Tháp Bà được tổ chức long trọng từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch nên nếu các bạn đi Nha Trang dịp này thì chớ có bỏ qua ko là tiếc lắm đó nha !!!

Ngoài ra, đây còn là một trong những địa điểm thiêng nhất tại Nha Trang và thu hút đông đảo người dân địa phương đến làm lễ và khấn vái. Bạn nào mà đang muốn cầu con thì nên đến viếng thử nha vì Cuồng thấy người dân Nha Trang bảo là linh nghiệm lắm đấy.

Không chỉ có vậy, quần thể di tích Tháp Bà đã được các chuyên gia khảo cổ học đánh giá là còn giữ được nhiều công trình kiến trúc độc đáo và tương đối hoàn chỉnh và nó không chỉ là dấu ấn lịch sử về kiến trúc cổ của người Chăm-pa đâu mà còn lưu giữ đến ngày nay những phong tục độc đáo, lôi cuốn như là lễ hội Tháp Bà diễn ra từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm. Thêm một lưu ý là lễ hội này đã được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia, di sản độc đáo múa bóng, tục xin xăm Bà đó nhé.


5. Chi phí tham quan Tháp Bà PoNagar

Với giá vé rất là phải chăng đó là 22k/ người và vé giữ xe là 3k/ xe máy. Có thể nói là giá vé rất rẻ để chúng ta có thể vào tham quan, cúng bái, tận hưởng điệu múa của người Chăm cực kỳ đặc sắc và có những bức ảnh sống ảo cứ phải gọi là chất lừ luôn. 


6. Tham quan Tháp Bà PoNagar còn được trải nghiệm tắm bùn.

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-03

Ngoài việc được chiêm ngưỡng, tham quan và có những bức ảnh check-in siu đỉnh ở Tháp Bà PoNagar thì các bạn còn có thể trải nghiệm dịch vụ tắm bùn khoáng đỉnh không kém ở khu du lịch Tháp bà, nơi chỉ cách Tháp bà PoNagar có 2.6km thôi nhé!!!.

Sau khi dành kha khá thời gian để lượn lờ xung quanh Tháp Bà PoNagar, làm lễ và chụp đc những bức ảnh để đời rồi thì còn gì thoải mái hơn việc đi ngâm bùn khoáng để xua tan đi cái mệt mỏi của bản thân, làm dịu cơ thể và làm tan bớt đi cái nắng chói chang đến khó chịu đúng không nào. Tuỳ vào mức vé mà bạn sẽ được lựa chọn bồn tắm tập thể với người lạ ơi hoặc bồn cá nhân nơi bạn thích vùng vẫy nhue nào cũng được mà không lo bị làm phiền đâu. Nhưng về cơ bản thì quy trình sẽ là ngâm bùn khoáng khoảng 20 phút thui xong ra tắm tráng rồi ngâm nước nóng cũng trong khoảng 20 phút như thế đó.

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-16

Ngâm mình trong bùn khoáng thật ra rất thú vị và thoải mái nhưng nếu là lần đầu thì bạn sẽ cảm thấy nó khá nhớ như kiểu bạn đang nghịch Slime vậy nhưng khi quen rồi thì đúng là tưởng không phê mà thực ra lại phê không tưởng lun. Từng lớp bùn bủa vây như rút hết đi mệt mỏi trong cơ thể và nhẹ nhàng massage cơ thể của bạn và cảm giác như bạn sẽ trẻ lại vài tuổi sau khi ngâm ý. Liệu pháp này rất được ưa chuộng và không phải ở đâu bạn cũng được tận hưởng đâu nha.

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-10

Sau khi ngâm bùn xong thì đi tắm sạch lớp bùn và trải nghiệm luôn bông nước khoáng nóng nhỉ. Ngâm mình trong bồn nước nóng  và cảm nhận tất cả sự mệt mỏi theo sự giãn nở của lỗ chân lông mà bị đào thải ra ngoài thì bạn sẽ cảm nhận được một cảm giác rất là Yomos lun và nhất là sau khi ngâm xong bạn được làm cốc sữa để bù nhiêtj thì đúng là không có gì sảng khoái bằng đâu nha.

Ở khu du lịch Tháp Bà này có những dịch vụ và giá cả nhưng ảnh Cuồng đăng lên đây cho các bạn tham khảo trước nha.

7. Tháp Bà PoNagar luôn có mặt trong các tour du lịch Nha Trang.

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-13

Tháp Bà PoNagar là một trong những địa điểm du lịch Nha Trang nổi tiếng và thu hút rất là nhiều du khách mỗi khi đến đây. Bởi vậy mà Tháp Bà PoNagar có mặt hầu hết trong cách lịch trình của tour du lịch Nha Trang. Từ những tour du lịch Nha Trang Hàng ngày cho tới những tour du lịch Nha Trang trọn gói như là tour du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm hay là tour du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm. Thế nên là những bạn nào mà đi theo tour du lịch Nha Trang thì hoàn toàn có thể yên tâm là các bạn sẽ được ghé thăm, tham quan và có những bức ảnh siu chất siu ngầu tại Tháp Bà PoNagar. Còn nữa là khi mà các bạn đi theo tour du lịch Nha Trang thì các bạn sẽ có xe đưa đón tận nơi lun mà cảm giác như là người nổi tiếng ý đúng không nào.


8. Bạn có thể kết hợp tham quan Tháp Bà PoNagar và Hòn Chồng.

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-27

Hòn Chồng - Hòn Vợ gồm 2 cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi Lasan. Cụm đá lớn ở ngoài biển gọi là Hòn Chồng, gồm một khối đá lớn vuông vức nằm trên một tảng đá bằng phẳng và rộng hơn, phía mặt đá quay ra biển có một vết lõm hình bàn tay rất lớn. Cụm đá thứ hai có hình dáng một người phụ nữ ngồi trông ra biển. Điểm tham quan này cách trung tâm thành phố khoảng 3km về hướng Đông Bắc và nơi này rất rất gần với Tháp Bà PoNagar lun.


Khi đến tham quan Hòn Chồng, các bạn sẽ được người dân kể về những sự tích bí ẩn liên quan đến vết lõm kỳ lạ hình 5 ngón tay và vết lõm này có đến hai câu chuyện giải thích khác nhau.

Đầu tiên là câu chuyện về một ông lão khổng lồ từ thời xa xưa ngày ngày đến vách đá sát biển này để câu cá. Vào một lần thả cần câu, có một con cá khổng lồ cắn mồi nhưng nó lại không chịu quy phục ông mà lại quay mình bơi ra biển khơi, kéo cả cần và ông lão theo. Trước tình thế ấy, ông lão vội vàng bám vào mỏm đá trên bờ, từ đó đá bị lõm vào bởi bàn tay khổng lồ ấy và để lại hình dáng kì lạ cho tới tận ngày nay.

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-26

Câu chuyện thứ hai thì chứ đựng câu chuyện thiêng liêng về tình cảm vợ chồng cũng được người dân lưu truyền từ bao đời nay. Từ rất lâu trước đây, bãi biển tại đây chỉ có một mỏm đá lạnh lẽo cùng với vô vàn những con sóng dữ dội ngày đêm xô bờ. Vào một ngày giông bão, con thuyền của đôi vợ chồng nọ bị sóng to nhấn chìm khiến cả hai người bị rơi xuống biển nước. Người chồng vội giữ lấy người vợ và một tay thì bám vào mỏm đá trên bờ. Sự cố gắng ấy của người chồng đã khiến mỏm đá bị lõm sau, thế nhưng thật đáng buồn bởi đôi vợ chồng đáng thương ấy đã không thể chiến thắng được thiên nhiên hung dữ. Câu chuyện sự tích này còn lý giải cho sự xuất hiện của Hòn Vợ nằm cách đó không xa. Có lẽ vì câu chuyện này mà người dân nơi đây mới đặt tên cho hai quần thể đá này là Hòn Chồng và Hòn Vợ.


Nhờ gần như tách biệt với không khí nhộn nhịp của thành phố mà địa điểm du lịch Nha Trang – Hòn Chồng này còn là một trong những địa điểm đẹp nhất để ngắm nhin thành phố biển Nha Trang. Khi tới đây, các bạn sẽ có thể bước chân ra giữa vùng nước biển rộng lớn, nơi mở ra trước mắt bạn là một không gian mêng mông hoà quyện giữa biển và bầu trời xanh mát khiến không gian dường như mở ra đến vô tận vậy. 

Du-lich-Nha-Trang-Thap-Ba-PoNagar-28

Vậy nên nếu đã đi tham quan Tháp Bà PoNagar rồi thì tội gì không đi ra nốt Hòn Chồng, nơi bạn sẽ được tận hưởng không gian bình yên với tiếng gió và sóng hiếm có để làm mới bản thân trước khi trở lại nơi ồn ào vội vã của thành phố du lịch Nha Trang đúng không nào.


Tags:
Địa điểm liên quan
Tháp Bà PoNagar

Tháp Bà PoNagar

Tháp Bà PoNagar, Đường 2 Tháng 4, Vĩnh Phước, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa

Những điều cần biết về Tháp Bà PoNagar Thể theo nguyện vọng của anh em muốn tìm hiểu trước về thành phố du lịch Nha trang nói chung và Tháp Bà PoNagar nói riêng thì hôm nay Cuồng sẽ làm một bài review ngắn về du lịch Tháp Bà Ponagar....

Xem thêm

Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponaga , Nha Trang , Khánh Hòa

Tháp Bà Ponaga Nha Trang (Thiên Y Thánh Mẫu)- Di sản văn hóa Cham Pa lớn nhất Việt Nam .Đến Nha Trang thì du khách không thể nào bỏ qua địa điểm tâm linh Tháp Bà Ponaga này được. Vậy hãy cùng chúng tôi đi khám phá Tháp Bà Ponaga nhéTháp...

Xem thêm

Hòn Chồng Nha Trang

Hòn Chồng Nha Trang

Hòn Chồng , Nha Trang

Đến với Nha Trang 1 trong những điểm tham quan không thể không nhắc đến đó là Khu Du Lịch Hòn Chồng. Nơi đây là một thắng cảnh tự nhiên, một bãi đá được xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên. Cùng khám phá vẻ đẹp nơi đây cùng...

Xem thêm

Đảo Bình Ba

Đảo Bình Ba

Đảo Bình Ba , Cam Ranh , Khánh Hòa

 Nhắc đến Bình Ba, còn được gọi là Đảo Tôm Hùm, nổi lên cách đây khoảng 4 năm như một điểm đến mới lạ và thu hút khách du lịch.Nếu Bình Ba của 4 năm trước, hoang sơ, chưa nhiều dịch vụ, thì Bình Ba bây giờ đã du lịch hóa...

Xem thêm

Khách sạn đã xem