Cuồng vừa mới đi du lịch Phú Quốc về, đi cũng nhiều, ngắm cũng nhiều, nhưng không nơi nào để lại ấn tượng và cảm xúc như địa danh lịch sử nổi tiếng nhất của địa điểm du lịch này: Nhà tù Phú Quốc. Nhà tù Phú Quốc là một nơi gợi nhớ đau đớn về một giai đoạn lịch sử đầy bạo lực, nơi hàng ngàn tù nhân chính trị là những người Cộng sản bị bắt và tù đày bởi chính quyền Pháp và Mỹ. Nơi đây đã có rất nhiều phương thức tra tấn khủng khiếp và phi nhân tính được thực hiện, khiến những cựu tù nhân phải chịu chấn thương thể xác và sang chấn tinh thần cho đến hết đời. Những bức tượng sáp mô tả cảnh tra tấn đầy ám ảnh tại nhà tù Phú Quốc khiến những ai thấy không khỏi rùng mình. Cùng Cuồng tìm hiểu "24 hình thức tra tấn dã man tại nhà tù Phú Quốc"

Review-chi-tiet-nha-tu-phu-quoc00002

Địa danh du lịch Nhà tù Phú Quốc

Đập vào mắt Cuồng đầu tiên là hàng dãy những buồng giam được đánh số. Mỗi phòng giam rộng 5 mét, dài 20 mét, là nơi các tù nhân nhà tù Phú Quốc bị giam giữ. Nhìn những tù nhân ai nấy đều gầy gò đến da bọc xương, mới thấy các quản ngục khét tiếng đã đày ải các ông, các bác là chiến sĩ cộng sản đến như thế nào.

Review-chi-tiet-nha-tu-phu-quoc00004

Khu buồng giam ở Nhà tù Phú Quốc


Review-chi-tiet-nha-tu-phu-quoc00005

Các tù nhân bị giam giữ và tra tấn tại Nhà tù Phú Quốc

Ngoài khu giam giữ tập trung, còn có những dãy chuồng kỳ lạ như để nuôi động vật. Khi hỏi anh hướng dẫn viên du lịch địa điểm du lịch nhà tù Phú Quốc, mình mới biết chúng được gọi là “chuồng hổ”, một công cụ tra tấn tù nhân tàn bạo khác. Những chuồng này được làm bằng rào kẽm gai, chỉ đủ chỗ cho tù nhân nằm hoặc ngồi. Quản ngục nghĩ ra đủ biện pháp tàn bạo để tra tấn, từ đổ nước lạnh lên người tù nhân vào ban đêm, đổ nước muối hoặc hơ lửa gần chuồng vào những ngày oi nóng. Đã có rất nhiều tù nhân đã chết bởi hình thức tra tấn này.

Review-chi-tiet-nha-tu-phu-quoc00006

Biện pháp tra tấn - chuồng hổ

24 món đòn tra tấn tại nhà tù Phú Quốc

Càng khám phá sâu hơn, những phương pháp tra tấn càng man rợ. Có tổng cộng 24 trò tra tấn khủng khiếp đã được các quản tù Phú Quốc áp dụng để bẻ gãy ý chí của những tù nhân Cộng sản, cũng như để moi móc thông tin, những cách hành hạ cả thể xác và tinh thần tưởng như chỉ có ở dưới Địa ngục:


 • Đập vỡ mắt cá chân và xương bánh chè;
 • Dùng ván gỗ và đinh ốc, ép siết đến vỡ lồng ngực nạn nhân;
 • Dùng kìm để rút móng chân móng tay;
 • Dùng giẻ tẩm dầu đốt cháy hạ bộ;
 • Dùng dùi đục để đục gãy từng chiếc răng;
 • Móc mắt, dùng đèn cao áp để gần mắt cho đến khi mắt nổ đôm đốp;
 • Bỏ tù nhân vào chảo nước sôi;
 • Đóng đinh đủ mọi kích thước lên cơ thể tù nhân, cái nhỏ thì đóng xuyên ngón tay, cái lớn đóng vào cùi chỏ, đầu gối, những cái lớn nhất đóng vào hộp sọ để giết chết tù nhân.
 • Tẩm xăng rồi đốt miệng những tù nhân không khai báo
 • Nã đạn cối vào trại tù binh
 • Cắt da “chỗ kín” của tù nhân, nhét đỉa sống vào rồi khâu lại;
 • Nung thanh sắt đỏ rồi xuyên liên tục qua bắp chân;
 • Mổ bụng, moi gan;
 • ….

Đục răng là một trong những màn tra tấn được coi là nhẹ nhất trong 24 ngón đòn được nghĩ ra để tra tấn các tù nhân nhà tù Phú Quốc. Một chiếc gậy nhỏ được kê vào răng tù nhân, sau đó gõ búa vào đầu gậy. Muốn đục răng hàm trên thì đánh xuống, đục răng hàm dưới thì đánh lên. Một khi răng đã rơi ra thì tù nhân phải nuốt ngay máu, có người còn bị bắt nuốt trôi luôn cả răng xuống dạ dày. Khi nhìn thấy cảnh đó, mình bất giác rờ tay lên xem răng mình còn không. Ai trong chúng ta từng phải nhổ răng hẳn vẫn nhớ nỗi đau ấy ê ẩm đến như thế nào, ấy vậy mà các tù binh nhà tù Phú Quốc phải chịu đục liền một lúc hai, ba, thậm chí đến chục chiếc răng cùng một lúc thì hẳn còn đớn đau gấp vạn lần.


Review-chi-tiet-nha-tu-phu-quoc00007

Biện pháp tra tấn - đục răng

Kinh khủng hơn là màn tra tấn bằng đèn cao áp. Những người tù nhân bị đặt nằm trên ghế, sau đó một chiếc đèn cao áp được đặt ngay trên mắt tù nhân. Quản ngục nhà tù Phú Quốc ép tù nhân phải mở to mắt và chiếu đèn vào trong thời gian dài, cho đến khi mắt bị chín đến phát nổ con ngươi mắt. 


Review-chi-tiet-nha-tu-phu-quoc00008

Biện pháp tra tấn - Chiếu đèn cao áp vào mắt

Ngoài ra, còn có những tù nhân bị cho vào thùng phuy chứa đầy nước. Một tên quản ngục nhà tù Phú Quốc ấn đầu tù nhân xuống cho ngập nước, tên kia dùng búa gõ mạnh vào thùng phuy, khiến nhiều tù nhân vỡ tai, sặc nước tới chết. Nếu đã từng bị ai đó hét vào tai, hẳn bạn sẽ cảm thấy rất đau đầu đúng không nào? Tưởng tượng nỗi đau đó nhân lên gấp ngàn lần, và bạn sẽ hình dung ra được những gì các tù nhân phải trải qua.


Review-chi-tiet-nha-tu-phu-quoc00009

Biện pháp tra tấn - Gõ thùng phuy

Một hình thức tra tấn man rợ khác, tưởng như chỉ có từ thời Trung Cổ, là luộc sống các tù nhân. Các quản tù của nhà tù Phú Quốc bỏ tù nhân vào bao tải, sau đó bỏ lên chảo nước đang sôi sùng sục. Nếu ai trong chúng ta từng bị bỏng nước sôi sẽ biết rằng vị trí bỏng trở nên vô cùng đau và rát, dù chỉ là một phần cơ thể rất nhỏ. Mình không thể tưởng tượng được nỗi đau ấy sẽ lớn đến thế nào khi toàn bộ cơ thể bị nhận chìm trong nước sôi.  Bất chấp cơ thể bỏng rát đau đớn, các tù nhân vẫn kiên quyết không hé răng hay kêu gào đau đớn, buộc phải coi khinh những đòn tra tấn của quản tù.


Review-chi-tiet-nha-tu-phu-quoc00010

Biện pháp tra tấn - Luộc người trong chảo nước sôi

Tác giả của những hình thức tra tấn tàn bạo tại nhà tù Phú Quốc

Tác giả ấy chính là quản tù trưởng của Nhà tù Phú Quốc: Bảy Nhu. Bảy Nhu sinh năm 1926 tại Cao Lãnh, Sa Đéc. Năm 1946, ông ta tham gia tổng động viên cho Quân đội Nhân dân Việt Nam, và sau đó là Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Năm 1967, ông ta được điều ra đảo Phú Quốc khi Nhà tù Phú Quốc được thành lập và thăng chức đến Giám thị trưởng của nhà tù. Có tới 24 hình thức tra tấn khác nhau mà ông ta đã nghĩ ra, phần nhiều trong số đó để lại di chứng thể xác và tinh thần không thể lành lại.


Sau chiến tranh, dù đã phạm phải những tội tày trời không thể tha thứ, Bảy Nhu chỉ phải đi cải tạo lao động từ năm 1975 đến 1979 và được thả tự do chứ không bị chính quyền Việt Nam trừng phạt. Bị ám ảnh bởi tội lỗi quá khứ, Bảy Nhu sống khép kín, ăn chay trường và niệm Phật, cầu mong được tha thứ.


Review-chi-tiet-nha-tu-phu-quoc00011

Quản tù Bảy Nhu khét tiếng tại nhà tù Phú Quốc

Một số nhân chứng tại nhà tù Phú Quốc kể lại...

Dã man, tàn bạo là như vậy, đến lúc nghe các nhân chứng còn sống sót từ nhà tù Phú Quốc trở về kể lại mà hãi hùng hơn nữa. Một trong những con người phi thường đó là ông Vũ Minh Tằng. Bởi vì ông Tằng là phó bí thư chi bộ trong trại tù, vận động anh em bạn tù học tập chính trị, động viên vượt ngục, nên đã bị Bảy Nhu và đồng bọn đày đọa tàn độc và cũng là để răn đe với các tù nhân khác. Ông kể rằng, những “chuồng cọp” nơi biệt giam tù nhân chỉ rộng 24 mét vuông, mà thường trực bị nhét chẵn 300 người vào trong đó. Ống thông hơi chỉ nhỏ bằng cổ tay người, nên không khí trong buồng cọp luôn luôn ngột ngạt. Mỗi ngày, ít thì chết 20 người, nhiều thì 80 mạng. Ngoài ra, ông còn bị chính Bảy Nhu đục răng. Chín lần ghè răng là chín cái răng bị bắt nuốt trôi vào bụng cùng với rất nhiều máu. Ông đã mò phân của chính mình để tìm lại 9 chiếc răng đó, nhưng chỉ tìm được 8 chiếc. Chiếc răng thứ 9 vì quá nhọn, đã đâm vào dạ dày ông và nằm lại từ đó tới giờ. Ông kể đã khâu 8 chiếc răng vào cạp quần để giữ chúng trong suốt 600 ngày bị giam giữ cho đến khi được trả tự do. Sau đó, ông đã tặng 8 chiếc răng ấy cho viện bảo tàng để lưu giữ.


Sau khi chiến tranh kết thúc nhiều năm, ông Tằng mới có điều kiện đi khám sức khỏe. Ông có một viên đạn R15 trong hốc mắt, chỉ cần tác động một chút là mù vĩnh viễn. Ông còn có 2 rẻ xương sườn bị gãy, 4 đốt xương sống nứt vỡ, dạ dày thủng, bị bệnh khớp dày vò quanh năm suốt tháng.


Review-chi-tiet-nha-tu-phu-quoc00012

Ông Vũ Minh Tằng - một trong những cựu tù sống sót ra khỏi nhà tù Phú Quốc

Mặc cho những biện pháp tra tấn tàn bạo khủng khiếp mà những cai ngục nghĩ ra, những tù nhân nhà tù Phú Quốc vẫn kiên cường cam chịu, thà chết chứ không chịu khai báo, quyết không phản bội Tổ quốc. Cuối cùng, Hiệp định Paris 1973 cũng đã tới, các tù nhân Phú Quốc còn sống sót được trao trả, khép lại một chương lịch sử đầy đau đớn, dã man và tàn độc của đất nước Việt Nam.


Nếu đã đến với địa danh du lịch Phú Quốc, đừng bỏ qua Nhà tù Phú Quốc bạn nhé. Khi bước chân ra khỏi Nhà tù Phú Quốc, tôi vẫn chìm đắm trong suy nghĩ và trăn trở về những điều mình đã thấy, đã nghe. Địa điểm du lịch Phú Quốc này là minh chứng cho sự khốc liệt và tàn nhẫn của chiến tranh, về cái giá phải trả quá đắt bằng xương, máu và mạng sống mà ông cha đã sẵn sàng hy sinh cho con cháu mai sau, và cũng là một lời nhắc nhở về giá trị của tự do và hòa bình.   

Khách sạn đã xem