Đã đến Tây Ninh mà không ghé thăm tòa thánh Tây Ninh thì phí nửa chuyến đi . Tòa Thánh Tây Ninh không chỉ đơn thuần là 1 địa điểm check in mà còn là địa điểm văn hóa tâm Ninh của đạo Cao Đài .

Tòa thánh Tây Ninh nằm ở đâu ?

Vị Trí: nằm cách trung tâm thành phố Tây Ninh 5km. thuộc xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Tọa lạc trong khuôn viên rộng khoảng 1,2km. toàn bộ tòa thánh Cao Đài Tây Ninh bao gồm gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, được xây bằng bê tông cốt tre. Tòa thánh có 12 cổng, các cổng đều được chạm khắc hình Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) và hoa sen.

>>> Xem thêm : Người sáng lập đạo Cao Đài là ai ?

Có thể thấy, mỗi bộ phận Tòa Thánh Tây Ninh đều mang biểu tượng sâu sắc. Chẳng hạn, trên vòm trần nhà bên trong tòa thánh được ngăn ra làm 9 khoảng có hình bầu trời đầy mây và sao. 

toa-thanh-tay-ninh-9

Khu chính điện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao (tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu). Ngay cái tên Đại Đồng Xã cũng nói lên tính nhân bản chia sẻ cùng nhau, và tinh thần đại đồng để có thể chung sống hòa bình…

Tại sao lại gọi là tòa thánh Tây Ninh

Vì nằm ở tỉnh Tây Ninh nên người dân hay gọi là “Tòa thánh Tây Ninh”, chứ đúng ra phải gọi là “Tòa thánh đại đạo tam kỳ phổ độ” hay “Tòa thánh Cao Đài”. Công trình được khánh thành năm 1955 sau hàng chục năm xây dựng. Tòa thánh nằm trong khu đất rộng 1km2. Ngoài tòa thánh còn có nhiều công trình quan trọng khác cùng một quần thể các loại thực vật, hoa quả, nhất là các cây cổ thụ bao quanh. Vì thế khi đến tòa thánh, du khách có cảm giác rất thư thái bởi khí hậu rất trong lành. Tòa thánh có chiều dài 140m, rộng 40m, cửa chính hướng về phía tây với tam đài cao 36m, hiệp thiên đài (hai lầu chuông và trống) cao 25m, nghinh phong đài, cửu trùng đài và bát quái đài cao 30m.

toa-thanh-tay-ninh-12

Tòa thánh tây ninh có gì ?

   Đập vào mắt du khách khi lần đầu diện kiến tòa thánh là Hiệp Thiên đài với 2 lầu chuông trống cao chót vót, tương tự như những tháp chuông của các nhà thờ Công giáo. Ở giữa 2 tháp có tượng Đức Phật Di Lặc ngự trên nóc với những mái ngói đỏ cong cong chập chùng, tương tự như kiểu dáng của các chùa Phật giáo Trung Hoa. Nghinh Phong đài gồm bên dưới hình vuông, bên trên hình tròn, chóp tròn, có dáng như những cái tháp của các ngôi đền Hồi giáo.

ngo-van-chieu-dao-cao-dai-3

  Ngoài ra còn gợi cho chúng ta hình ảnh Trời tròn Đất vuông, với những liên tưởng về vũ trụ quan trong Kinh Dịch của Nho giáo. Bát Quái đài có hình dáng làm chúng ta nghĩ đến Bát Quái đồ của Đạo Tiên, và trên nóc Bát Quái có 3 pho tượng của 3 vị Phật mà đạo Bà La Môn tôn thờ. Trong Cửu Trùng đài có 9 cấp bậc từ thấp lên cao, giống như 9 bậc phẩm của quan lại trong triều đình vua chúa theo Nho giáo thời xưa ở Trung Hoa.

>> Xem thêm : Lễ vía đức Chí Tôn đạo Cao Đài

   Tất cả những kiến trúc trên đều thể hiện rất rõ tôn chỉ của đạo Cao đài là: Quy nguyên Tam giáo, Phục nhứt Ngũ Chi. Bên trong tòa thánh gồm hai hàng cột rồng, sơn xanh đỏ, trắng rất sặc sỡ. Trên trần được ngăn ra làm 9 khoảng có hình bầu trời đầy mây và sao. Khu chính diện thờ Thiên nhãn (mắt trời) nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao (tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu).

Lưu ý khi vào tòa thánh tây ninh

Du khách đến thăm quan tòa thánh thường chọn giờ tòa thánh có hành lễ (thường là 12 giờ) để thấy cách hành lễ rất trang trọng, đẹp mắt của đạo hữu Cao đài. Lưu ý nhỏ là vào bên trong tòa thánh, bạn phải bỏ giày dép bên ngoài (có người trông coi) và nhớ không được chụp hình người lấy phông nền là Thánh nhãn, chỉ chụp cảnh vật.

toa-thanh-tay-ninh-13

Khi đặt chân đến đây bản thân mình cảm thấy thật nhỏ bé trước một kiệt tác kiến trúc ẩn chứa bao nhiêu điều mầu nhiệm về bí pháp. Ai là người dân Tây Ninh chắc chắn sẽ tự hào lắm với một kiến trúc như vậy. Các bạn nếu có ghé thăm Tây Ninh nhớ ghé qua đây thăm quan nhé. Nhưng khi tham quan nhớ là nơi trang nghiêm phải ăn mặc lịch sự và không được mang giày dép và chụp ảnh trong chánh điện.

Hình ảnh tòa thánh tây ninh


toa-thanh-tay-ninh-3toa-thanh-tay-ninh-5toa-thanh-tay-ninh-2toa-thanh-tay-ninh-1toa-thanh-tay-ninh-14toa-thanh-tay-ninh-11toa-thanh-tay-ninh-10toa-thanh-tay-ninh-15
Khách sạn đã xem