Lần trước đi du lịch Vũng Tàu tự túc, mình có được cơ hội ghé thăm Hòn Bà Vũng Tàu, check in con đường đi bộ độc nhất vô nhị tại Vũng Tàu. Trong video này, blog du lịch sẽ chia sẻ cho các bạn đường đi đến hòn Bà Vũng Tàu, đi hòn Bà Vũng Tàu lúc nào là thuận tiện nhất, những địa điểm du lịch gần hòn Bà Vũng Tàu để các bạn hiểu thêm về địa điểm du lịch Vũng Tàu độc nhất vô nhị này nhé.'

Hòn Bà là gì ?


Hòn Bà là một hòn đảo đá duy nhất, quanh năm rì rầm sóng vỗ nằm ở gần mũi Nghinh Phong, Bãi Sau của TP. Vũng Tàu. Trên đảo bao phủ màu xanh của một số cây dừa, cau, dương và sứ... Hàng năm nơi đây tổ chức 4 lần lễ hội vào rằm tháng Giêng, tháng 4, tháng 7, tháng 10 (âm lịch). Từ lúc 5 giờ đến 9 giờ sáng là buổi nước ròng, khi thủy triều rút cạn, hàng ngàn người dân địa phương hành hương ra đảo dự lễ hội.
hon-ba-vung-tau
 

 Cách đi đến Hòn bà Vũng Tàu 


Tuy nhiên nếu các bạn muốn đến được đảo Hòn Bà bằng đường đi bộ dưới biển thì các bạn phải xem lịch nước rút hòn Bà Vũng Tàu nha. Chỉ cần lên google gõ từ khóa lịch nước rút hòn Bà tháng … là sẽ ra thông tin cụ thể cho các bạn tham khảo. Các bạn phải đi đúng khung giờ đó thì mới có thể đi được con đường đi bộ dưới biển độc đáo này nha.

Vào những ngày nước lớn, nếu các bạn muốn ra hòn Bà thì phải đi bằng ghe, bằng xuồng của người dân địa phương đó. Nhưng đi vậy không thích bằng tự trải nghiệm đến hòn Bà bằng đường bộ đâu.

Lịch sử Hòn Bà Vũng Tàu


Vào cuối thế kỷ XVIII (1781), trên đảo tạo lập ngôi miếu nhỏ thờ Thủy Long thần nữ – người giữ vai trò điều hòa khí hậu sao cho mưa thuận gió hòa để ngư dân yên ổn làm ăn, ra khơi đánh cá được thuận lợi và nhiều may mắn. Bởi vậy, miếu có tên là miếu Bà, hay còn gọi là Hòn Bà. Bà ở đây ý chỉ vị Thủy Long thần nữ. Trải qua hơn 200 năm, dân làng Thắng Tam đã nhiều lần đóng góp kinh phí, sửa chữa trùng tu tôn tạo trở thành nơi thờ phụng khang trang.

Miếu Bà, do một tín hữu miền Trung tên là Hồ Quang Minh xây dựng năm vào năm 1881. Năm 1939, một sĩ quan người Pháp tên Archinard định bắn bể miếu. Với 3 phát đạn nhưng chỉ có một phát trúng vào góc miếu, không gây hư hại lớn. Không lâu sau đó, viên sĩ quan này đã bỏ mạng tại đây, do một lần bất cẩn khi dùng súng. Vì vậy, thực dân pháp đặt tên cho hòn đảo là Archinard, nhưng dân chúng vẫn gọi là đảo Hòn Bà.
hon-ba-vung-tau-2

Năm 1971, một người ở Trà Vinh tên là Thanh Phong đến Vũng Tàu lập nghiệp, đã vận động bà con đóng góp tu sửa miếu. Ngôi miếu hiện nay, có chiều cao nổi trên mặt đất là 4m, trong là điện thờ các vị thần linh. Bên dưới, có một tầng hầm dài 6m rộng 3m; trước kia từng là nơi hội họp bí mật của đồng bào yêu nước. Mỗi năm, miếu Hòn Bà tổ chức cúng 4 lễ, dựa theo con nước, gồm: Tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 (Âm lịch).

Hôm đó vô tình bọn mình đi tắm biển bãi Sau, thì nghe mọi người nói là nước rút rồi nên ra được hòn Bà đó. Vậy là về khách sạn thay quần áo cho lịch sự rồi đi luôn.

Sinh ra từ biển và đá, đảo hòn Bà quanh năm khoác lên mình chiếc áo màu xanh của dừa, cây dương, cau hay hoa sứ. Nhờ khí hậu trong lành, mát rượi, nước dinh dưỡng từ biển, đảo hòn Bà luôn căng tràn sức sống giữa biển. Chính vì thế, thời điểm nào cũng là lúc hòn Bà đẹp nhất, từ bình minh cho đến hoàng hôn. Nắng sớm và nắng hoàng hôn chiếu rọi làm cho mặt biển như được dát bạc. Vẻ đẹp lung linh mờ ảo ấy khó ở đâu có được!

Đi Vũng Tàu có nên đi Hòn Bà


Vì chưa có sự khai thác du lịch nhiều, hòn Bà Vũng Tàu vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên của tạo hóa. Đây là địa điểm du lịch Vũng Tàu lý tưởng cho những ai muốn hòa mình vào biển, trời. Vừa thưởng thức gió biển, vừa đi cầu nguyện may mắn, còn gì tuyệt vời hơn.
hon-ba-vung-tau-1

Tuy nhiên các bạn cần đặc biệt cẩn thận bởi bãi đá các bạn đi lên rất sắc và bén, sơ sẩy 1 chút là bị cắt chân như chơi. Cô bán trầu cau ở hòn Bà nói là lúc nào cô cũng phải mang theo 1 chai thuốc đỏ bông gòn để lỡ có người nào bị đá cứa vào chân thì sẽ có đồ sát trùng luôn.


Hòn Bà Vũng tàu có gì ?


Kiến trúc miếu Hòn Bà gồm cổng và tòa chánh điện. Cổng là 2 trụ thẳng bằng bê tông cốt sắt đỡ toàn bộ mái lợp ngói, phía trên bờ nóc của mái trang trí mô típ “Lưỡng long chầu nhật” (cặp rồng chầu hình mặt trời), kiểu cách điệu. Du khách đi tham quan miếu Hòn Bà men theo con đường bậc tam cấp được làm bằng bê tông từ cổng lên tới tòa chánh điện rồi vòng lại cổng. Toà chánh điện mở cửa nhìn ra hướng đông nam, theo kiểu kiến trúc tứ trụ, gồm hai tầng tám mái (tượng trưng), lợp ngói, sơn màu đỏ, trên các bờ nóc và bờ diềm mái đều trang trí hình chim phượng cách điệu. Tầng trên được thu nhỏ rồi mở rộng ra bốn hướng, rồi nhô hẳn trên cao để tạo một khối kiến trúc hình vuông theo tỷ lệ nhỏ hơn tầng dưới, để mục đích vừa chống nóng và vừa trang trí. Loại hình kiến trúc này gồm 4 mái ở dưới và bốn mái ở trên, đều dốc ra bốn phía… Tòa chánh điện thờ chính là Thủy Long thần nữ còn có tên là Mẫu Thoải, vị nữ thần dân gian Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý các miền biển, sông nước. Mẫu Thoải có mặt ở khắp mọi nơi để giúp đỡ mọi người mỗi khi đi qua các vùng sông nước. Mỗi khi vùng nào gặp hạn hán, mẫu phái tướng sĩ đi lo việc làm mưa. Còn vùng nào gặp bão lụt, mẫu lại hóa phép để gió yên, mưa tạnh. Các loài thủy quái, thủy tặc, do có các thần tướng của Mẫu Thoải canh chừng, nên cũng không thể tùy tiện tác oai, tác quái. Trong quan niệm tâm linh tín ngưỡng dân gian truyền thống lâu đời của người Việt, Thủy Long thần nữ luôn đồng nghĩa là hình ảnh của bà mẹ hiền lành, đảm đang, suốt đời lo lắng, giúp đỡ, phù hộ độ trì cho cư dân sinh sống ở các vùng ven biển hay sông nước.
 
hon-ba-vung-tau-3

 Bên trong miếu thờ tại trung tâm, bài trí bàn thờ đặt bài vị và năm pho tượng Ngũ Hành Nương Nương với mỹ danh Ngũ Đức Thánh Phi gồm: Kim Đức Thánh Phi, Mộc Đức Thánh Phi, Thủy Đức Thánh Phi, Hỏa Đức Thánh Phi và Thổ Đức Thánh Phi. Theo quan niệm của hệ thống triết học Phương Đông cổ đại, đây là năm vị nữ thánh tượng trưng cho 5 yếu tố vật chất cơ bản là (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) để hình thành vũ trụ. Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Ngũ Đức Thánh Phi tại miếu thờ Hòn Bà mang giá trị tưởng niệm, tri ân và nhân văn, nơi đây có thể gọi là ngôi đền về vũ trụ…

Trong tương lai, dự kiến nơi đây sẽ xây dựng một cây cầu mỹ thuật, phù hợp với cảnh quan, điều kiện môi trường, vị trí địa lý để nối liền từ chân núi Nhỏ ra tận phía đảo và trùng tu, tôn tạo chỉnh trang miếu Hòn Bà. Nơi đây sẽ trở thành điểm tham quan du lịch thưởng ngoạn kết hợp tâm linh của thành phố biển Vũng Tàu.

Địa điểm du lịch gần Hòn Bà


Nếu các bạn đến hòn Bà Vũng Tàu check in con đường đi bộ độc nhất vô nhị rồi thì đừng quên qua bãi Sau tắm biển tiếp nha. Những bãi biển Vũng Tàu từ đợt ban quản lý không cho phép bán hàng ăn trên biển nữa thì bãi biển Vũng Tàu cũng trở nên trong hơn. Tuy rằng không xanh trong như những địa điểm du lịch nổi tiếng khác ở Việt Nam nhưng đây cũng là sự chuyển mình rất lớn của ngành du lịch Vũng Tàu rồi.

Bãi Sau, hay còn được gọi là bãi Thùy Vân, nằm ở phía đông nam thành phố Vũng Tàu, kéo dài khoảng 8km từ chân núi Nhỏ đến Cửa Lấp. Trước mặt là biển Đông, bãi Sau mang trong mình vẻ đẹp hài hòa màu sắc với màu trắng của những đồi cát trải dài nối tiếp, màu xanh của rừng phi lao cổ thụ, rừng dương ngút ngàn, hàng dừa rợp bóng, cùng với màu xanh trong vắt mát lành của biển. Thấp thoáng dưới rừng dương là dãy nhà nghỉ bằng gỗ được thiết kế theo kiểu nhà rông, đơn sơ giản dị nhưng lại vô cùng tao nhã, thanh lịch, quyện mình cùng cảnh đẹp xung quanh.


Nếu chọn tắm ở những bãi biển công cộng, bạn nên nhớ rằng bãi Sau Vũng Tàu rất rất rất đông khách du lịch trong những ngày nghỉ lễ nhé. Hãy chọn cho mình một ngày trong tuần, thảnh thơi để không phải chen chúc cùng biển người ở đây. Dạo trước, khi du lịch ở đây còn chưa phát triển, khách thập phương hay tụ tập về bãi Sau ăn uống, nhậu nhẹt và thường không dọn dẹp. Còn bây giờ, thành phố Vũng Tàu cho nạo vét rác tại các bãi biển, cấm ăn uống/bán hàng trực tiếp trên bãi biển nên bãi cát nơi đây cũng sạch hơn nhiều.

Video Hòn Bà Vũng Tàu


Đến được Miếu Hòn Bà rồi để bọn mình quay 1 vòng cho các bạn xem ở đây có gì nhé.
    
                 Khách sạn đã xem