le-hoi-lon-nhat-viet-nam11

Ở nước ta, lễ hội được coi là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân và thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài nước háo hức tham dự. Trên khắp cả nước, từ Bắc vào Nam, các lễ hội lớn nhỏ được tổ chức để phản ánh rõ nhất các phong tục và tập quán đặc biệt của từng vùng miền. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Blog Travel Việt điểm danh những lễ hội lớn nhất trong năm trên cả ba miền đất nước nhé! 

 1. Lễ hội đền Hùng 
 2. Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ 
 3. Lễ hội chùa Hương 
 4. Lễ hội Nghinh Ông
 5. Lễ hội xuân Yên Tử 
 6. Lễ vía Ngũ Hành Nương Nương 
 7. Lễ hội chùa Bái Đính 
 8. Lễ hội đền Trần
 9. Lễ hội Tháp Bà Ponagar 
 10. Hội Lim 
 11. Lễ Vu Lan thắng hội
 12. Lễ cúng biển Mỹ Long
 13. Lễ hội đền Gióng 
 14. Lễ hội đền Hai Bà Trưng - Mê Linh
 15. Hội chùa Keo
 16. Lễ hội Gò Đống Đa
 17. Lễ hội đâm trâu
 18. Lễ hội Lam Kinh

1. Lễ hội đền Hùng (08-11/03 âm lịch)

Chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng đã nghe qua câu ca dao: "Dù ai đi ngược về xuôi - Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba." Và mỗi khi câu ca dao này được nhắc đến, người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất và vô cùng quan trọng đối với nước ta. Mỗi năm, lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước. Phong tục giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá Việt Nam. Thường diễn ra vào mùa xuân, lễ hội kéo dài từ ngày mùng 8 đến ngày mùng 11 tháng 3 âm lịch, trong đó ngày mùng 10 được xem là ngày chính hội. Lễ hội này thu hút hàng vạn du khách cả trong nước và quốc tế đến chiêm bái. 

le-hoi-lon-nhat-viet-nam5

<<<Xem thêm: Những Điều Cấm Kỵ Khi Đi Chùa Nhất Định Phải Nhớ

2. Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ (23-27/04 âm lịch)

Lễ hội Bà Chúa Xứ là một trong những lễ hội dân gian lớn nhất tại miền Nam Việt Nam. Thường được tổ chức từ đêm ngày 23 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch hàng năm tại miếu Bà Chúa Xứ trên núi Sam, thuộc tỉnh An Giang. Trong suốt những ngày lễ này, người dân và du khách sẽ có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, như múa bóng và hát bội. Đặc biệt, đêm ngày 23, nghi thức tắm Bà là sự kiện thu hút đông đảo người xem. Sau đó, tượng Bà sẽ được đưa xuống và tắm trong nước mưa pha với nước hoa. Lễ vía Bà hàng năm thu hút du khách từ khắp nơi đến để tham dự lễ hội dân gian, cầu tài lộc và cũng là dịp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên của núi Sam và các di tích lịch sử lân cận như Lăng Thoại Ngọc Hầu và Chùa Tây An.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam3

3. Lễ hội chùa Hương ( 23/01 -  23/04 âm lịch)

Trẩy hội chùa Hương vào mùa xuân đã trở thành một truyền thống văn hoá không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam nói chung và người dân miền Bắc nói riêng. Chùa Hương không chỉ là một địa điểm dành cho lễ Phật, mà còn là nơi để tận hưởng vẻ đẹp của cảnh sông núi, để hoà vào sự thanh bình mà đã thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Lễ hội Chùa Hương diễn ra hàng năm, bắt đầu từ ngày 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng Ba âm lịch. Được biết đến là một trong những lễ hội kéo dài nhất, hội chùa Hương thu hút một lượng lớn du khách từ khắp nơi đến đây để cầu tài, cầu lộc, cũng như kết hợp với du lịch thưởng ngoạn.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam4

4. Lễ hội Nghinh Ông (15 – 16/08 âm lịch)

Hằng năm, vào ngày rằm tháng Tám âm lịch, tại huyện Cần Giờ sẽ diễn ra lễ hội Nghinh Ông. Đây là một lễ hội truyền thống được tổ chức để tôn vinh "Đức ngài Cá Ông," còn được gọi là Nam Hải Tướng Quân, và cực kỳ thu hút đông đảo người dân đến dự hội. Mặc dù lễ hội này chỉ là một tập tục dân gian lâu đời của ngư dân, nhưng do Cần Giờ gần Sài Gòn nên nó rất thu hút nhiều người từ xa tới tham dự. Ngày nay, lễ hội Nghinh Ông đã trở thành một phần của văn hóa độc đáo của vùng này và được giới thiệu rộng rãi cho du khách trong và ngoài nước. Do đó, trong dịp này, huyện Cần Giờ luôn sẵn sàng chào đón một lượng lớn du khách và người dân đến tham dự lễ hội.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam9

5. Lễ hội xuân Yên Tử (10/01- hết tháng 3 âm lịch)

Nhắc đến Yên Tử, người ta thường nhớ đến câu: "Trăm năm tích đức tu hành – Chưa đi Yên Tử chưa thành quả tu," và điều này không phải là vô căn cứ. Quảng Ninh, ngoài vịnh Hạ Long nổi tiếng là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới, còn có một chốn linh thiêng khác mà bất kỳ Phật tử nào cũng mong muốn được đến - đó là Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Yên Tử là trung tâm Phật giáo của Đại Việt xưa, là nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Tham gia vào lễ hội chùa Yên Tử, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc hành hương tôn giáo giữa vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Lễ hội này kéo dài từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch hàng năm, thu hút nhiều du khách quốc tế và trong nước đến tham gia trong mùa du lịch lễ hội của Việt Nam.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam8

<<<Xem thêm: 15 Ngôi Chùa Lớn Nhất Việt Nam: Bạn Đã Đi Hết Chưa?

6. Lễ vía Ngũ Hành Nương Nương (18/01 – 21/01 âm lịch)

Miếu Bà Ngũ Hành nằm tại thị trấn Cần Giuộc, tỉnh Long An, và là nơi thờ phượng Ngũ Hành Nương Nương - năm vị phúc thần phù trợ cho mưa thuận gió hòa và bảo vệ nghề thủ công. Lễ vía Ngũ Hành Nương Nương diễn ra vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hàng năm và kéo dài trong 3 ngày. Lễ hội này được tổ chức rất long trọng, bao gồm các nghi lễ truyền thống như Lễ Kỳ Yên và các màn biểu diễn nghệ thuật dân gian như chầu mời, thỉnh bà, dâng bông, dâng mâm, bán lộc, đặc biệt là hát chặp Địa Nàng. Hằng năm, lễ hội này thu hút hàng chục ngàn du khách từ khắp nơi đến chiêm bái.  Bởi những giá trị văn hóa và lịch sử được bảo tồn tại đây,  vào tháng 2 năm 1997, Miếu Bà Ngũ Hành đã được xếp hạng là di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh. 

le-hoi-lon-nhat-viet-nam2

7. Lễ hội chùa Bái Đính (06/01- hết tháng 3 âm lịch)

Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân và lễ hội hành hương nổi tiếng của mảnh đất cố đô Hoa Lư, diễn ra từ ngày mùng 6 tết đến hết tháng 3 hàng năm tại thôn Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Được coi là biểu tượng của lễ hội truyền thống của người Việt, chùa Bái Đính thu hút hàng triệu phật tử và du khách trên khắp cả nước đổ về trong mùa khai hội. Lễ hội không chỉ là sự kết hợp giữa tham quan các di tích chùa và tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên, mà còn là cơ hội gắn kết con người với thiên nhiên trong một không gian rộng lớn. 

le-hoi-lon-nhat-viet-nam6

8. Lễ hội đền Trần (13-15/01 âm lịch)

Lễ hội đền Trần, còn được gọi là Lễ Khai ấn đền Trần, diễn ra hàng năm từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội này diễn ra với sự trang nghiêm, bao gồm các lễ rước từ các đình và đền xung quanh về đền Trần, cùng với lễ tế tự tại đền Thượng thờ 14 vị vua Trần. Lễ dâng hương được thực hiện bởi 14 cô gái đồng trinh. Lễ hội đền Trần sôi động với nhiều hoạt động đa dạng như biểu diễn võ thuật, đấu vật, múa lân, chơi cờ bài, … Ngoài ra, đây cũng là dịp để người dân Nam Định và người Việt Nam tự hào về nguồn gốc của họ và về các vị vua và tướng thời Trần. 

 le-hoi-lon-nhat-viet-nam1

9. Lễ hội Tháp Bà Ponagar (20-23/03 âm lịch)

Lễ hội Tháp Bà Ponagar diễn ra hàng năm tại di tích Tháp Bà Ponagar, nằm trong phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc và cũng đóng góp vào việc củng cố mối quan hệ gắn kết cộng đồng các dân tộc trên dải đất miền Trung. Lễ hội là một hoạt động quan trọng góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc. Nghi lễ, các đồ vật thờ cúng, trang phục truyền thống, những tiết mục như múa Bóng, vở tuồng cổ... đều được tái hiện trong lễ hội, đã đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của người dân. Mạch nguồn văn hóa tự nhiên trôi qua các thế hệ mà không bị mất đi theo thời gian.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam7

10. Hội Lim (12-14/01 âm lịch)

Hội Lim, là một trong những lễ hội quy mô lớn nhất ở Bắc Ninh, thu hút du khách đổ về dịp đầu xuân trẩy hội và tham gia vào những chương trình đặc sắc như nghe quan họ và nhiều trò chơi dân gian. Lễ hội này đánh dấu sự kết hợp giữa văn hóa tâm linh và tinh thần đoàn kết của người dân Bắc Kỳ. Hội Lim không chỉ có ý nghĩa biểu tượng mà còn truyền đạt giá trị về việc ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh và giáo dục thế hệ sau bảo vệ và duy trì vẻ đẹp của truyền thống dân tộc. Lễ hội kéo dài 3 ngày, từ ngày 12 đến ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm, trong đó ngày 13 tháng Giêng là ngày hội chính. Hội Lim được tổ chức tại ba địa điểm chính là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và Liên Bão.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam10

<<<Xem thêm: Top 20 Chùa, Đền Nổi Tiếng Nhất Nhì Việt Nam

11. Lễ Vu Lan thắng hội (27-28/07 âm lịch)

Lễ hội Vu Lan Thắng Hội, hay còn gọi là Lễ hội Cúng Ông Bổn Cầu Kè, diễn ra tại thị trấn Cầu Kè và  địa điểm chính là Vạn Niên Phong Cung, được biết đến là Chùa Chợ (do gần chợ Cầu Kè), tọa lạc tại khóm 1. Đây là một trong những lễ hội dân gian truyền thống liên quan đến tín ngưỡng thờ Ông Bổn, phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Trà Vinh và các tỉnh miền Nam. Ông Bổn thật là Trịnh Tu Hòa, là một quan thái giám được vua nhà Minh cử đi sứ để thương thuyết với triều đình các nước Đông Nam Á, tạo điều kiện cho người Hoa di cư và làm ăn ở khu vực này. Sau khi ông qua đời, vua nhà Minh đã tôn ông làm vị thần cai quản an cư lạc nghiệp cho người dân.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam8

12. Lễ cúng biển Mỹ Long (10 - 12/05 âm lịch)

Lễ hội Cúng Biển Mỹ Long, còn được gọi là Lễ hội Nghinh Ông hoặc Lễ Tế Cửa Nam Hải, là một trong những lễ hội dân gian truyền thống đặc trưng của cộng đồng người Kinh, sống bằng nghề hạ bạc ở vùng ven biển Trà Vinh. Lễ hội Cúng Biển được tổ chức vào hai ngày 11 và 12 tháng Năm âm lịch hàng năm tại ngôi miếu thờ Bà Chúa Xứ, mở rộng ra khắp địa bàn thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang. Lễ hội Cúng Biển không chỉ là ngày hội quan trọng của ngư dân Mỹ Long và cộng đồng trong tỉnh Trà Vinh mà còn rất thu hút đông đảo du khách từ các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng và xa hơn đến trẩy hội. 

le-hoi-lon-nhat-viet-nam7

13. Lễ hội đền Gióng (06-08/01 âm lịch)

Khu di tích đền Gióng bao gồm đền Trình, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, tượng đài Thánh Gióng, chùa Non Nước và các lăng bia đá ghi lại chi tiết về lịch sử và lễ hội đền Sóc. Năm 2011, Hội Gióng đã tự hào được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại bởi UNESCO. Lễ hội đền Gióng được tổ chức tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Theo truyền thuyết, đây là nơi cuối cùng Thánh Gióng dừng chân trước khi cởi áo giáp bay về trời. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày với các nghi lễ truyền thống như lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, và dâng hoa tre tới đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng. Lễ hội rất thu hút sự quan tâm của cả người dân địa phương và du khách quốc tế.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam4

14. Lễ hội đền Hai Bà Trưng - Mê Linh (06-08/01 âm lịch)

Việt Nam có nhiều câu chuyện lịch sử đầy hào hùng của dân tộc, và trong số đó, không thể không kể đến Hai Bà Trưng - hai nữ anh hùng nổi tiếng đã đánh đuổi quân giặc Tô ra khỏi vùng Giao Chỉ. Hàng năm, có rất nhiều lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công lao của hai Bà, trong đó có lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh là một trong những sự kiện nổi bật và đặc sắc nhất. Trong những ngày này, ngoài các nghi lễ rước kiệu và tế lễ tại các đình làng địa phương, lễ hội còn tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian truyền thống, và thi đấu thể thao để mang lại niềm vui cho người dân và du khách tham gia.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam1

<<<Xem thêm: Tín Ngưỡng Và Các Tôn Giáo Ở Việt Nam Có Thể Bạn Chưa Biết

15. Hội chùa Keo

Chùa Keo, một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng nhất tại Việt Nam, tọa tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Gác chuông của chùa Keo cũng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và hiếm có, tạo điểm nhấn giữa khung cảnh xanh ngát của vùng quê lúa Thái Bình. Lễ hội chùa Keo với tục thờ thiền sư Không Lộ thu hút mọi lứa tuổi và tầng lớp cư dân trong vùng. Lễ hội được tổ chức hai kỳ trong năm: Hội xuân diễn ra vào ngày 4 Tết Nguyên Đán và Hội thu tổ chức vào các ngày 13, 14, 15 tháng 9. Ngoài lễ Phật, hội chùa Keo còn có các hoạt động giải trí truyền thống liên quan đến đời sống nông nghiệp, bao gồm cả các cuộc thi như bắt vịt, nấu cơm và ném pháo.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam3

16. Lễ hội Gò Đống Đa (05/01 âm lịch)

Lễ hội Gò Đống Đa, diễn ra tại Hà Nội, là lễ hội để tôn vinh chiến công vĩ đại của vua Quang Trung, người đã đánh bại quân xâm lược của nhà Thanh. Lễ hội Gò Đống Đa thu hút đông đảo du khách và đặc biệt là những người dân của thủ đô tới tham dự. Lễ hội tổ chức rất nhiều trò chơi vui khỏe để thể hiện tinh thần võ học và lòng yêu nước. Đặc biệt, trò rước Rồng lửa Thăng Long được coi là một trong những điểm đặc sắc và ấn tượng nhất trong lễ hội này.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam6

17. Lễ hội đâm trâu (tháng 3-4 âm lịch)

Lễ hội đâm trâu là một trong những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên và ở phía Bắc của vùng Đông Nam bộ. Hội thường diễn ra vào thời gian nông nhàn, trong tháng Ba hoặc tháng Tư âm lịch. Đối với những người dân tộc Tây Nguyên, con trâu thường được sử dụng làm vật tế thần vì chúng biểu tượng cho sự thịnh vượng. Sau các nghi thức cúng thần linh, con trâu sẽ được đưa ra giữa sân và buộc vào một cây nêu. Mọi người, từ trẻ em đến người già, nam và nữ, trong làng cùng tham gia vào màn nhảy múa rộn rã trong tiếng nhạc của cồng và chiêng. Sau đó, một đội ngũ chàng trai trẻ, được trang bị giáo mác, sẽ vào sân để làm lễ đâm trâu.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam5

<<<Xem thêm:Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đi Du Lịch Tại Việt Nam Hiện Nay

18. Lễ hội Lam Kinh (22/08 âm lịch)

Diễn ra tại khu di tích Lam Kinh, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, lễ hội này tôn vinh vị anh hùng dân tộc Lê Lợi và các danh tướng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Lam Kinh cũng là nơi lưu giữ nhiều di tích quan trọng về các vị vua thời nhà hậu Lê và nhiều danh tướng đương thời. Ngày hội thu hút đông đảo nhân dân từ các khu vực miền Bắc. Trong lễ hội, nghi thức rước kiệu từ lăng vua Lê Thái Tổ về đền thờ được tổ chức trang trọng và uy nghiêm. Sau lễ tưởng niệm, du khách có thể tham quan quần thể di tích Lam Kinh, thưởng thức các màn biểu diễn như múa Xuân Phả hoặc tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như Bình Ngô phá trận.

le-hoi-lon-nhat-viet-nam2

Mỗi lễ hội truyền thống đều là một dịp quý báu để người dân Việt trở về với nguồn cội của mình, truyền đạt những giá trị tốt đẹp đến thế hệ trẻ, và duy trì những nét đẹp của văn hóa truyền thống. Đồng thời cũng thể hiện sự đoàn kết của dân tộc, góp phần tạo nên sự gắn bó giữa những người con đất Việt. 

VIDEO: 18 lễ hội lớn nhất trong năm ai cũng nên tham dự một lầnKhách sạn đã xem