thu-tuc-bay-vietnam-airlines10

Vietnam Airlines hiện nay là hãng hàng không quốc gia được nhiều người lựa chọn khi di chuyển nhất. Sau khi đã mua được những tấm vé máy bay, quý hành khách cần nắm rõ thủ tục lên máy bay của Vietnam Airlines để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình và tránh những sự cố không mong muốn. Ngay sau đây hãy cùng Blog Travel Việt điểm qua các bước hướng dẫn để có một chuyến bay suôn sẻ và đáng nhớ nhé! 

 1. Hướng dẫn kiểm tra code vé Vietnam Airlines
 2. Chuẩn bị những giấy tờ tùy thân cần thiết
 3. Quy định về hành lý máy bay Vietnam Airlines
 4. Hướng dẫn làm thủ tục check-in Vietnam Airlines chi tiết nhất
 5. Kiểm tra tại cổng an ninh
 6. Di chuyển ra cổng chờ/phòng chờ của Vietnam Airlines
 7. Lên máy bay hãng Vietnam Airlines
 8. Một số lưu ý khi đi lần đầu đi máy bay hãng Vietnam Airlines

1. Thủ tục khi bay Vietnam Airlines chi tiết nhất - Hướng dẫn kiểm tra code vé Vietnam Airlines

thu-tuc-bay-vietnam-airlines2

Truy cập website hãng Vietnam Airlines

Cách đầu tiên và tiện lợi nhất để kiểm tra mã đặt chỗ trên Vietnam Airlines là thông qua trang web chính thức của hãng. Bạn hãy làm theo các bước dưới đây để kiểm tra mã đặt chỗ cụ thể:

 • Bước 1: Truy cập trang web chính thức của Vietnam Airlines tại địa chỉ https://www.vietnamairlines.com/vn/vi/home.
 • Bước 2: Chọn mục "QUẢN LÝ ĐẶT CHỖ" trên trang chủ.
 • Bước 3: Nhập mã (code) vé máy bay vào ô tương ứng và tiến hành kiểm tra thông tin chuyến bay. Bạn cũng có thể thay đổi thông tin nếu cần thiết.

Sau khi bấm "QUẢN LÝ ĐẶT CHỖ", bạn có hai phương pháp để kiểm tra mã vé máy bay Vietnam Airlines. Đối với việc sử dụng mã đặt chỗ, bạn cần nhập mã, họ và email vào các ô tương ứng. Tuy nhiên, nếu bạn có số vé điện tử, chỉ cần nhập mã và họ là đủ để thực hiện kiểm tra.

<<<<Xem thêm: [CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT] Các Hạng Vé Máy Bay Và Hạng Ghế Trên Máy Bay Hiện Nay

Gọi lên tổng đài hãng Vietnam Airlines

Cách tiếp theo để kiểm tra mã vé là liên hệ trực tiếp với tổng đài của Vietnam Airlines. Nếu tất cả tư vấn viên đều bận, bạn có thể liên hệ qua email hãng tại địa chỉ Telesales@vietnamairlines.com. Dưới đây là các số tổng đài chăm sóc khách hàng tại Việt Nam mà bạn có thể sử dụng:

 • Tổng đài chăm sóc khách hàng (24/7): 1900 1100
 • Trung tâm chăm sóc Hội viên Bông Sen Vàng (24/7): 1900 1800

Gọi đến phòng vé của Vietnam Airlines

Ngoài việc gọi lên tổng đài chính hãng, một lựa chọn khá hữu ích là liên hệ với các phòng vé của Vietnam Airlines để nhờ hỗ trợ kiểm tra mã đặt chỗ chuyến bay. Hãy lưu ý rằng danh sách các phòng vé của hãng hàng không quốc gia này khá nhiều địa điểm từ Bắc tới Nam. Để tìm được địa chỉ phòng vé gần bạn nhất, bạn có thể "google search" để dễ dàng tìm kiếm thông tin.

 • Gọi lên đại lý nơi bạn mua vé máy bay
 • Nếu bạn đặt vé máy bay trực tuyến tại một đại lý của Vietnam Airlines, hãy liên hệ với tổng đài của đơn vị đó để yêu cầu hỗ trợ kiểm tra thông tin vé.

2. Chuẩn bị những giấy tờ tùy thân cần thiết

Để đảm bảo một chuyến đi hoàn hảo, bạn hãy chắc chắn mang theo các giấy tờ cá nhân liên quan như chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân. Trong trường hợp bạn quên hoặc mất giấy tờ, bạn cũng có thể thay thế bằng một trong các loại thẻ như: thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên, thẻ kiểm soát an ninh hàng không, giấy phép lái xe. Nếu bạn đi máy bay ra nước ngoài, hãy nhớ phải mang theo hộ chiếu hoặc visa. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, cần có giấy khai sinh hoặc có thể thay thế bằng giấy khai sinh bản sao có xác nhận của cơ quan luật pháp. Trong trường hợp các bé đi cùng người giám hộ, cần có giấy ủy quyền từ người thân và xác nhận của chính quyền địa phương. Với các bé dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh, bạn có thể sử dụng giấy chứng sinh có xác nhận của cơ quan địa phương làm giấy tờ thay thế. Cha mẹ của bé hãy đảm bảo không bỏ qua những giấy tờ quan trọng này khi cho bé ra sân bay nhé!

thu-tuc-bay-vietnam-airlines5

<<<<Xem thêm:HƯỚNG DẪN Làm Thủ Tục Bamboo Airway Mới Nhất 2023

3. Thủ tục khi bay Vietnam Airlines chi tiết nhất - Quy định về hành lý máy bay Vietnam Airlines

Dựa theo thủ tục khi bay Vietnam Airlines, hãng hàng không đã quy định các tiêu chuẩn về trọng lượng và kích thước hành lý xách tay để đảm bảo an toàn và tiện lợi cho hành khách trên chuyến bay. Dưới đây là những quy định cụ thể:

thu-tuc-bay-vietnam-airlines7

Hành lý xách tay: 

 • Đối với hạng Phổ thông: Tổng trọng lượng hành lý xách tay không vượt quá 12kg/26lb (bao gồm 01 kiện xách tay không quá 10kg/22lb và 01 phụ kiện).
 • Đối với hạng Phổ thông đặc biệt/hạng Thương gia: Tổng trọng lượng hành lý xách tay không vượt quá 18kg/40lb (bao gồm 02 kiện hành lý xách tay không quá 10kg/22lb mỗi kiện và 01 phụ kiện).
 • Hành khách là trẻ em dưới 2 tuổi: Kiện hành lý xách tay không vượt quá 3kg (bao gồm đồ ăn, bỉm sữa) và được phép mang 1 xe đẩy/xe nôi có thể gập được vừa kích thước ngăn để hành lý trên máy bay.

Ngoài ra, hành lý xách tay cần tuân thủ các yêu cầu về kích thước như sau:

 • Đối với 01 kiện xách tay: Tổng kích thước tối đa 3 chiều (dài, rộng, cao) không quá 115cm (56cm x 36cm x 23cm).
 • Đối với 01 phụ kiện: Tổng kích thước tối đa 3 chiều (dài, rộng, cao) không quá 40cm x 30cm x 15cm.

Hành lý ký gửi: 

Vietnam Airlines có những quy định khác nhau về hành lý miễn cước tùy thuộc vào từng hạng vé. Cụ thể, hành khách mua vé hạng Phổ thông được phép mang 23kg hành lý ký gửi, trong khi hành khách sở hữu vé hạng Thương gia và Phổ thông đặc biệt được phép mang tối đa 32kg hành lý ký gửi. Kích thước 3 chiều của hành lý ký gửi không được vượt quá 158 cm.

Lưu ý: Nếu bạn muốn mua thêm hành lý ký gửi và để tiết kiệm chi phí bạn nên đặt mua hoặc nâng trọng lượng hành lý ký gửi qua các kênh bán của Vietnam Airlines trước ít nhất 3 tiếng so với giờ khởi hành. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm từ 15% đến 40% so với việc mua vé trực tiếp tại quầy check-in sân bay.

Ngoài ra, nếu là lần đầu đi máy bay Vietnam Airlines, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định hành lý không được phép mang lên máy bay để đảm bảo quá trình làm thủ tục diễn ra thuận lợi nhất. Các đồ dùng/vật dụng không được mang lên máy bay bao gồm các chất dễ gây cháy nổ, các chất độc, các thiết bị báo động và hạn chế mang các vật phẩm có giá trị, chất lỏng, đồ dễ vỡ,..

<<<<Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Đi Máy Bay Jetstar Mới Nhất 2023

4. Hướng dẫn làm thủ tục check-in Vietnam Airlines chi tiết nhất

Thủ tục check in tại quầy

Nếu bạn không quen sử dụng thiết bị điện tử hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đi máy bay với Vietnam Airlines, bạn có thể thực hiện check-in trực tiếp tại quầy dịch vụ của hãng. Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1: Khi đến sân bay, hành khách cần tìm quầy làm thủ tục của Vietnam Airlines.
 • Bước 2: Xếp hàng tại quầy dịch vụ.
 • Bước 3: Xuất trình mã đặt chỗ hoặc số vé điện tử cho nhân viên tại quầy. Sau đó, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn về quy trình check-in và giới thiệu thủ tục khi bay Vietnam Airlines chi tiết nhất

thu-tuc-bay-vietnam-airlines9

Thủ tục check in online Vietnam Airlines

thu-tuc-bay-vietnam-airlines8

Cách 1: Check in online Vietnam Airlines trên website

Để thực hiện check-in online với Vietnam Airlines, trước tiên bạn cần truy cập vào trang web chính thức của hãng tại địa chỉ www.vietnamairlines.com. Ngay phía trên màn hình, bạn sẽ thấy danh mục "Làm thủ tục." Hãy nhấn chọn và thực hiện các bước sau theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Nhập thông tin hành khách 

Để tiến hành check-in, bạn cần nhập các thông tin bắt buộc bao gồm: Mã đặt chỗ hoặc Số vé điện tử, Họ của hành khách, và Điểm khởi hành.

 • Bước 2: Kiểm tra thông tin 

Từ những thông tin đã nhập ở bước trước, hệ thống sẽ hiển thị thông tin hành trình của bạn. Bạn cần kiểm tra kỹ để đảm bảo thông tin hành trình chính xác.

 • Bước 3: Cung cấp thông tin hộ chiếu (nếu cần) 

Nếu điểm đến yêu cầu thông tin hộ chiếu, bạn cần cung cấp thêm thông tin này.

 • Bước 4: Chọn chỗ ngồi 

Giao diện màn hình sẽ hiển thị sơ đồ chỗ ngồi trên chuyến bay. Với việc check-in online Vietnam Airlines, bạn có đặc quyền chọn chỗ ngồi theo ý muốn.

 • Bước 5: Nhận thẻ lên tàu bay 

Sau khi hoàn tất quy trình check-in, bạn có thể nhận thẻ lên tàu bay qua email đã đăng ký, tải về điện thoại di động hoặc in ra giấy A4 để sử dụng khi lên máy bay.

Cách 2: Check in online Vietnam Airlines trên app Vietnam Airlines

Bạn cũng có thể thực hiện thủ tục check-in trực tuyến trên ứng dụng riêng của Vietnam Airlines, có sẵn trên CH Play hoặc App Store. Sau khi tải và cài đặt ứng dụng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng và tìm phần "Làm thủ tục" ở góc dưới bên phải của màn hình. Bấm chọn để bắt đầu quy trình.
 • Bước 2: Nhập thông tin theo yêu cầu (Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nhập mã đặt chỗ, họ của hành khách, và điểm khởi hành) Sau khi nhập đủ thông tin, bấm "Làm thủ tục".
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn hành khách cần check-in. Sau khi chọn xong, bấm "Tiếp tục".
 • Bước 4: Sau đó ứng dụng sẽ hiển thị sơ đồ ghế ngồi trên máy bay. Bạn có thể chọn chỗ ngồi yêu thích và bấm "Hoàn tất chọn chỗ ngồi".
 • Bước 5: Cập nhật thông tin cá nhân theo yêu cầu (Bạn cần nhập thông tin giấy tờ tùy thân của hành khách cần check-in) Hãy đảm bảo nhập thông tin chính xác.
 • Bước 6: Đọc và xác nhận đồng ý với quy định hành lý hạn chế vận chuyển của hãng, sau đó bấm "Làm thủ tục".
 • Bước 7: Thủ tục check-in hoàn tất. Bạn có thể xem thẻ lên máy bay, in thẻ hoặc gửi thẻ vào địa chỉ email đã đăng ký.

Cách 3: Check in online Vietnam Airlines tại Kiosk

Để thực hiện check-in trực tuyến Vietnam Airlines, bạn có thể sử dụng kiosk check-in của hãng, một cách dễ dàng và tiện lợi tại sân bay. Kiosk có màu xanh đặc trưng của Vietnam Airlines và luôn có nhân viên hỗ trợ. Quy trình check-in cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.
 • Bước 2: Bạn cần lựa chọn các phương thức tìm kiếm và nhập thông tin cần thiết để tìm kiếm hành khách cần làm thủ tục. Các phương thức tìm kiếm thông tin bao gồm: Mã đặt chỗ, Số vé (dạng 7382xxxx) hoặc số thẻ khách hàng thường xuyên. Sau khi nhập thông tin, hãy kiểm tra tính chính xác và xác nhận thông tin. Bên cạnh mỗi tên hành khách, sẽ có một ô vuông để bạn tích chọn hành khách cần làm thủ tục (vì có thể nhiều hành khách cùng chung một mã đặt chỗ).
 • Bước 3: Sau khi xác nhận thông tin hành khách, màn hình kiosk sẽ hiển thị sơ đồ chỗ ngồi trên máy bay. Bạn có thể lựa chọn chỗ ngồi phù hợp. Ghế còn trống được đánh dấu màu xanh, còn ghế đã có người chọn sẽ được đánh dấu màu đỏ. Nếu bạn check-in cho nhiều người, hãy chọn ghế cho người đầu tiên và sau đó bấm vào tên các người còn lại để chọn chỗ ngồi cho họ.
 • Bước 4: Sau khi chọn ghế, bạn bấm nút "Làm thủ tục". Thông tin về số hiệu chuyến bay, điểm đến, giờ lên tàu bay, và cửa ra sẽ hiển thị trên màn hình. Hãy chọn "Hoàn thành" để hoàn tất thủ tục check-in và in thẻ lên tàu bay.

 thu-tuc-bay-vietnam-airlines3

Lưu ý khi check-in online Vietnam Airlines:

 • Thủ tục check-in trực tuyến phải hoàn tất trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 1 giờ và sớm nhất là 24 giờ.
 • Hành khách bay chuyến bay nội địa và không có hành lý ký gửi có thể đến trực tiếp khu vực an ninh soi chiếu/xuất nhập cảnh. Trường hợp có hành lý ký gửi, hành khách cần làm thủ tục ký gửi tại quầy như bình thường. Hành khách trên chuyến bay quốc tế dù có hành lý ký gửi hay không cũng phải xuất trình thẻ lên máy bay và các giấy tờ tại quầy làm thủ tục.
 • Hãng không áp dụng check-in trực tuyến cho các hành khách thuộc nhóm đối tượng như: Hành khách yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ dịch vụ suất ăn đặc biệt), hành khách đi cùng trẻ em dưới 2 tuổi, và nhóm hành khách có số lượng trên 9 người cùng chung mã đặt chỗ.

<<<<Xem thêm: Hướng Dẫn Đi Máy Bay Vietjet Mới Nhất 2023

5. Thủ tục khi bay Vietnam Airlines chi tiết nhất - Kiểm tra tại cổng an ninh

Sau khi hoàn tất thủ tục tại quầy check-in, bạn sẽ tiếp tục tiến vào khu vực cổng an ninh, nơi có hàng dài người xếp hàng để kiểm tra an ninh. Tại đây, bạn cần đặt hành lý, mũ nón, túi xách, giày dép và các vật dụng khác lên máy quét để kiểm tra. Để đảm bảo không phải chờ lâu tại cổng an ninh, hãy nhớ không mang theo những vật dụng bị cấm như kim loại, vật dụng nhọn, chất lỏng,... Nếu bạn cố tình mang những vật dụng này khi đi qua cửa từ, hệ thống sẽ kêu và nhân viên an ninh sẽ giữ lại bạn để tiến hành kiểm tra thêm.

thu-tuc-bay-vietnam-airlines1

6. Di chuyển ra cổng chờ/phòng chờ của Vietnam Airlines

Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn sẽ tiến vào khu vực phòng chờ để chuẩn bị lên máy bay. Khi đến giai đoạn này, bạn hoàn toàn có thể thở phào nhẹ nhõm rồi đó. Tại khu vực phòng chờ, bạn có thể thưởng thức âm nhạc, đọc sách hoặc thư giãn. Nếu muốn, bạn có thể ghé qua quầy đồ lưu niệm gần đó để mua sắm hoặc thưởng thức các món ăn uống trước khi lên máy bay. Hãy lắng nghe loa và theo dõi thông báo trên bảng điện tử để biết khi nào nhân viên gọi lên máy bay. Đồng thời, hãy đi vệ sinh trước khi lên máy bay, đảm bảo bảo quản tài sản cá nhân cẩn thận và tắt điện thoại di động để chuẩn bị cho chuyến bay.

thu-tuc-bay-vietnam-airlines6

7. Thủ tục khi bay Vietnam Airlines chi tiết nhất - Lên máy bay Vietnam Airlines

Khi nghe thông báo từ nhân viên của Vietnam Airlines gọi chuẩn bị lên máy bay, hãy chuẩn bị sẵn thẻ lên máy bay để đưa cho nhân viên. Tùy thuộc vào từng sân bay, bạn có thể đi bộ, đi qua ống lồng hoặc sử dụng dịch vụ xe đưa đón của hãng để tiến vào máy bay. Các loại vé ghế hạng nhất, hạng thương gia và hành khách được ưu tiên sẽ được gọi lên máy bay trước. Khi được gọi, bạn cần đưa thẻ lên máy bay cho nhân viên và giữ lại phần cuống vé mà có ghi chỗ ngồi. Hãy nhìn theo số ghế được ghi trên thẻ và di chuyển về đúng vị trí ngồi của mình. Sau đó, hãy cất hành lý vào khoang ở phía trên đầu và đảm bảo nắp khoang đóng chặt. Tiếp theo, hãy thắt dây an toàn và lắng nghe nhân viên của hãng thông báo về các thông tin quan trọng về chuyến bay trước khi khởi hành.

thu-tuc-bay-vietnam-airlines4

<<<<Xem thêm: 10 Điều Cần Phải Biết Cho Người Lần Đâu Đi Máy Bay

8. Một số lưu ý khi đi máy bay Vietnam Airlines

Khi bạn đi máy bay hãng Vietnam Airlines, hãy lưu ý những điều sau đây để có một chuyến bay suôn sẻ:

 • Đảm bảo thời gian làm thủ tục lên máy bay: Hãy đến cửa sân bay trước 30 - 40 phút (bay nội địa) và 60 phút (bay quốc tế) để làm thủ tục đúng giờ. Nếu quá 15 phút trước giờ khởi hành mà bạn chưa có mặt, chuyến bay có thể bị hủy.
 • Giữ lại cuống vé máy bay: Để phòng tránh trường hợp bị thất lạc hành lý, hãy giữ lại cuống vé máy bay Vietnam Airlines. Nhân viên của hãng sẽ dễ dàng hỗ trợ bạn tìm lại hành lý nhanh chóng.
 • Chọn giày thoải mái: Tránh đi giày cao gót khi lên máy bay để dễ dàng di chuyển. Tốt nhất nên chọn giày thể thao hoặc giày bệt.
 • Tránh đồ kim loại: Không nên mặc trang phục có gắn kim loại để không bị kêu khi đi qua cửa từ an ninh.
 • Hạn chế di chuyển trong quá trình bay: Trong quá trình máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, tránh đi lại nhiều để đảm bảo an toàn.
 • Giữ vệ sinh máy bay: Hãy giữ máy bay sạch sẽ bằng cách không vứt rác bừa bãi và tuân thủ các quy định về vệ sinh.
 • Tôn trọng không gian chung: Không nói chuyện to và ồn ào trên máy bay để tôn trọng các hành khách khác.
 • Chuẩn bị áo khoác mỏng: Mang theo áo khoác mỏng khi đi máy bay hoặc hỏi tiếp viên mượn chăn nếu bạn cảm thấy lạnh.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về các thủ tục khi bay cùng Vietnam Airlines. Để có một chuyến bay thuận lợi và trọn vẹn, hãy luôn kiểm tra thông tin cập nhật và tuân thủ quy định của hãng. Blog Travel Việt chúc bạn có một hành trình an lành và thú vị cùng Vietnam Airlines!

VIDEO: Bay Vietnam Airlines: Hướng dẫn cách làm thủ tục chi tiết nhất


Khách sạn đã xem